Do Hoa's Blog

Be a dreamer and supporter

Cơn giận có giá trị gì hay không ?

Leave a comment

Cơn giận có giá trị gì hay không ?
Đối với cá nhân tôi thì thật sự là có. Cơn giận nó là một người bạn đến để giúp tôi giải quyết những vấn đề mà ngay cả lúc lý trí nhất cũng không thể quyết đoán được, nó giúp tôi ra quyết định ngay lập tức mà không cần sự dự phần của lý trí. Phản ứng để bảo vệ bản thân mình trước những nguy cơ và bất công.
Có thể nói là những người hay giận dữ thì bản thân họ là người chứng kiến nhiều bất công, sự áp bức trong thực tại đời sống của cá nhân họ hoặc những gì liên quan đến những người quan trọng trong cuộc sống của họ.
Nói đến đây thì cái nhu cầu rất rõ ràng của người hay giận dữ đó là đi tìm kiếm sự công bằng trong quyền lợi, sự tôn trọng từ cộng đồng xung quanh. Những nhu cầu rất chính đáng và cần được xem xét một cách nghiêm túc. Thế nhưng, nhu cầu đó cũng bị lu mờ bởi sự tham lam của con người, lúc nào cũng muốn là mình hơn người khác – là trung tâm của vũ trụ. Vì vậy, những người giận dữ họ chứng kiến việc lý trí nói không ai chịu nghe và thấu hiểu nhu cầu của tôi, nên không cần dùng lý trí để nói chuyện mà dùng ngay cơn giận để tìm kiếm sự công bằng, sự tôn trọng.
Nhưng…….
Càng giận thì họ lại càng thấy những con người kia họ cũng dùng chính cơn giận để đối đáp với họ, dẫn đến những xung đột không bao giờ chấm dứt, có thể nguôi nhưng kết thúc thì không. Nhìn vào lịch sử sẽ thấy giai cấp thống trị và giai cấp bị trị mâu thuẫn sâu sắc với nhau như thế nào ? Nhân dân của các nước thuộc địa mâu thuẫn cực độ với mẫu quốc để dẫn đến những cuộc cách mạng. Những cơn giận từ lịch sử đó chính là điềm báo cho những sự thay đổi chắc chắn phải xảy ra, và cơn giận cũng được lựa chọn như là một giải pháp.
Và bạo loạn cũng đã xảy ra từ những cơn giận, từ một ngọn lửa nho nhỏ đến khi nâng đến sự hận thù truyền từ đời này sang đời khác….. Cơn giận đến như là một dự báo quan trọng :
– ở góc độ cá nhân : nó cho chúng ta biết là có cái nhu cầu nào đó mà ta cần được thỏa mãn ?
– ở góc độ xã hội : cơn giận miêu tả thực trạng xã hội rất rõ ràng, nó cho ta biết xã hội có những khu vực nào cần được quan tâm, chú ý đến ?
Và hơn hết, khi cơn giận xuất hiện, với cá nhân tôi thì nó trở thành một đề tài để nghiên cứu, để hiểu, để mang ra cùng mọi người nói về nó.
Nói cách khác, cơn giận cần được hiểu và chuyển hóa nó chứ không phải cố gắng dập tắt nó. Bởi vì nếu càng cố gắng dập tắt nó, nó sẽ ngày càng tăng trưởng mạnh mẽ hơn và lúc đó điều nguy hiểm là : Ta giận dữ vì cơn giận có trong mình.
Lòng trắc ẩn chính là liều thuốc quan trọng cho xã hội ngày nay, để hiểu cơn giận – để biến nguồn năng lượng mạnh mẽ từ cơn giận trở thành động lực để ta có thể yêu thương người khác. Cá nhân tôi cho rằng lòng trắc ẩn là cội nguồn của con người, là phần sâu kín nhất nhắc cho ta nhớ : ta và người khác đều là con người, chúng ta đều mong muốn hạnh phúc và né tránh khổ đau. Trên nền tảng lòng trắc ẩn thì sự thấu cảm mới được sinh ra, thấu cảm là quan tâm một cách tích cực và nỗ lực để thấu hiểu góc nhìn của người khác từ bên trong để nhìn thế giới qua con mắt của người ấy. Thử hỏi nếu không nhìn họ là con người như ta thì lấy đâu ra thấu cảm.
Tóm lại nha, cơn giận đến để giúp ta hiểu người khác – hiểu chính ta, giúp ta không mộng mị về cuộc đời và quan trọng là dấu hiệu báo cho ta biết “Cần thay đổi điều gì đó ?” Hãy xem cơn giận là bạn, đừng chống lại nó – đừng chạy theo nó mà hãy đối thoại với nó.
-> Viết trong một phút bồng bột, viết tự do thôi nên bà con cứ chém thoải mái.
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s