Do Hoa's Blog

Be a dreamer and supporter

5-2

Leave a comment

Tư duy lại 1 chút trong việc đi tìm việc :

– Ở thời nào cũng vậy, những người tuyển dụng luôn đi tìm những người phù hợp đi cùng với họ trên 1 chặng đường để đạt được một mục tiêu cụ thể để hoàn thành 1 mục đích nào đó.

Cá nhân thì tui nghĩ là trong thời điểm này thay vì hỏi nhà tuyển dụng đang tìm những người như thế nào thì có thể hỏi là thế giới bây giờ cần những người như thế nào ? Có phẩm chất gì ? Kỹ năng gì ?

Phẩm chất theo tôi thì cần 3 thứ thoai : sự trung thực và lòng can đảm, sự kiên nhẫn.

Kỹ năng chỉ cần 2 thứ : Năng lực lãnh đạo bản thân và Khả năng dẫn dắt mọi người.

– Hầu hết những người lãnh đạo những tập đoàn lớn chắc chắn là những người có chỉ số phát triển bản thân cao, sự trưởng thành về tinh thần mạnh mẽ, khả năng dấn thân cao.

Lãnh đạo được bản thân chưa chắc sẽ lãnh đạo được người khác hay tổ chức, nhưng nếu không lãnh đạo được bản thân thì chắc chắn không lãnh đạo được người khác hay tổ chức.

– Một trong những sự thật đau lòng là 1 vài nhà lãnh đạo doanh nghiệp hiện nay chưa có sự trưởng thành về mặt tinh thần. Hiểu theo cái nghĩa là vẫn còn lẩn tránh những vấn đề thâm căn cố đế của doanh nghiệp không chịu đi giải quyết triệt để mà toàn là dùng chiêu trò để che giấu.

– Tìm về cô đơn không có nghĩa là xa lánh sự đời mà là tìm đến sự nhận thức rõ hơn về bản thân, về những gì đang diễn ra trong tâm trí của mình và giải phóng nó khỏi những ngục tù do mình tự tạo ra.

– Xu hướng con người ta là khi có được điều gì đó quá dễ dàng thì thường không tôn trọng. Mối quan hệ cũng vậy, khi một ai đó mún có sự xuất hiện của mình trong cuộc đời của họ thì tự họ sẽ tạo điều kiện, còn không thì họ đang mún có sự xuất hiện của ai đó khác mình.

Chúng ta chỉ có thể dành sự quan tâm cho 1 số ít người cần ta mà thui.

– “Một phụ huynh than phiền là “Chị ơi, em tham gia KLKNM nhiều lần lắm, và đã từng thành công. Nhưng, gần đây thì con em trở nên quá đáng. Cái gì cũng đòi làm cho bằng được. Em giải thích mãi vẫn không chịu nghe. Chắc em phải đánh quá”

Sau một hồi hỏi nhiều chi tiết mình mới kết luận “Chị không dám cho con chị TRẢI NGHIỆM thất bại & đau thương nho nhỏ thì nó không bao giờ hiểu ra được đâu là đúng đâu là sai. Chị thành công trước đây là vì bé còn nhỏ chưa hiểu được nhiều, bây giờ bé lớn thì chị sợ hãi bé vượt tầm kiểm soát của chị thôi.” Và chị ấy đồng ý.

Hãy có can đảm nhìn con ‘nếm mùi’ thất bại khi con cương quyết làm điều gì đó hay không làm điều gì mình khuyên, nếu như hậu quả không quá lớn. Như vậy bé mới biết rút kinh nghiệm và nghĩ tới hậu quả trước khi hành động khi đối diện những vấn đề khác.

Mình muốn con mình biết phân biệt đúng/sai và làm vì đúng, tránh vì sai. ĐỪNG MUỐN CON NGHE LỜI MÌNH, vì nếu nó chỉ nghe lời mình, khi không có mình, nó biết nghe lời ai. Hơn nữa, lâu lâu mình cũng sai mà nó nghe lời mình lúc nó sai thì nguy hiểm biết chừng nào.

CÁI ĐÁNG SỢ NHẤT LÀ TỪ NHỎ ĐẾN LỚN CHỈ BIẾT NGHE LỜI CHA MẸ RĂM RẮP THÌ KHI TRƯỞNG THÀNH CŨNG CHỈ BIẾT NGHE LỜI RĂM RẮP, KHÔNG BIẾT TỰ RA QUYẾT ĐỊNH, KHÔNG CÓ SỰ TỰ CHỦ THÌ DỄ BỊ LỢI DỤNG.” – Trần Thị Ái Liên

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s